SO SÁNH ĐỒNG HỒ LÊN DÂY CÓT BẰNG TAY VÀ ĐỒNG HỒ AUTOMATIC

Đồng hồ lên dây cót bằng tay còn gọi là đồng hồ lên dây thủ công, đồng hồ Manual Winding, loại đồng hồ được xếp loại “cổ điển-truyền thống” hơn cả đồng hồ Automatic và thực sự chỉ dành cho những ai đam mê và có hiểu biết về thế giới máy đo thời gian.

SO SÁNH ĐỒNG HỒ LÊN DÂY CÓT BẰNG TAY VÀ ĐỒNG HỒ AUTOMATIC

Đồng hồ lên dây cót bằng tay là gì? Như tên gọi, đồng hồ lên dây cót bằng tay (đồng hồ lên dây thủ công/Hand Wound/ Hand Winding/Manual Winding/Manually Wound) là đồng hồ cơ phải vặn cót bằng tay vì chúng không có cơ chế lên dây tự động để tự sinh năng lượng như đồng hồ Automatic.

So Sánh Đồng Hồ Lên Dây Cót Bằng Tay Và Đồng Hồ Automatic 1

Một bộ máy đồng hồ lên dây cót bằng tay đang hoạt động

⁞⁞⁞ Trước khi đồng hồ Automatic đeo tay ra đời thì đồng hồ lên dây cót bằng tay là thiết bị cho biết thời gian phổ biến nhất. Cụ thể hơn, chúng tồn tại dưới dạng đồng hồ bỏ túi (pocket watch), đồng hồ đeo tay thời kỳ đầu nhưng dần biết mất khi máy Automatic và tiếp theo là máy thạch anh ra đời. Mãi sau này, bộ máy mới được cải tiến để phù hợp cho đồng hồ đeo tay khi thời đại thịnh vượng của đồng hồ cơ quay trở lại.

⁞⁞⁞ Theo nhiều phương diện, đồng hồ Automatic chính là phiên bản cải tiến-tiến hóa của đồng hồ lên dây cót bằng tay, chúng tiện lợi và duy trì cốt máy bền bỉ hơn nên vấn đề thắng thua đều đã được phân định rõ ràng qua sự phổ biến giữa chúng hiện nay: hầu hết đồng hồ cơ trên thị trường đều là đồng hồ Automatic.

⁞⁞⁞ Tuy vậy, dù đồng hồ Automatic có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với đồng hồ lên dây cót bằng tay nhưng yếu tố cổ điển-truyền thống không thể chối bỏ của chúng kết hợp vấn đề “không tiện lợi”, “không phổ biến” lại là thứ mà khiến chúng trở nên hiếm, mang tính sưu tập, kỷ niệm.

ƯU ĐIỂM CỦA ĐỒNG HỒ LÊN DÂY CÓT BẰNG TAY SO VỚI ĐỒNG HỒ AUTOMATIC

So Sánh Đồng Hồ Lên Dây Cót Bằng Tay Và Đồng Hồ Automatic 2≡ ≡ Như đã nói trên, cả đồng hồ lên dây cót bằng tay và đồng hồ Automatic đều thuộc loại đồng hồ cơ nên chúng sẽ sử dụng nguồn năng lượng do dây cót sinh ra. Sự khác biệt của chúng chủ yếu đến từ “cơ chế lên dây tự động” bên trong máy đồng hồ, đồng hồ Automatic CÓ, còn đồng hồ lên dây cót bằng tay thì KHÔNG.

≡ ≡ Vì vậy, ưu điểm rõ rệt của đồng hồ lên dây cót bằng tay đó chính là chúng mỏng hơn và nhẹ hơn đồng hồ Automatic do máy Manual Winding mỏng hơn máy Automatic (thường thì độ dày Manual Winding chỉ bằng 2/3 độ dày máy Automatic). Độ mỏng này cho phép đồng hồ lên dây cót bằng tay có thêm nhiều chức năng hay nâng cấp khả năng trữ cót lên rất cao…

≡ ≡ Thêm vào đó, không có Bánh Đà (bộ phận thuộc cơ chế lên dây tự động) sẽ làm cho những phần thực sự “đo đếm thời gian” trong bộ máy được triển lãm rõ ràng hơn. Việc có ít linh kiện máy hơn cũng đảm bảo cho việc bảo trì, sửa chữa máy Manual Winding đơn giản, nhanh chóng hơn máy Automatic về lâu dài.

So Sánh Đồng Hồ Lên Dây Cót Bằng Tay Và Đồng Hồ Automatic ALS≡ ≡ Đó là về những giá trị thực dụng, còn về mặt tinh thần và sưu tập, yếu tố sản xuất với số lượng nhỏ do nhu cầu không cao của đồng hồ lên dây cót bằng tay hoàn toàn khiến cho trở nên “hiếm”. Dù rằng chi phí sản xuất thấp hơn so với đồng hồ Automatic nhưng vì số lượng sản xuất nhỏ nên giá thành lại hoàn toàn không thấp đi đâu được.

≡ ≡ Mặt khác, sự tồn tại lâu dài qua mấy trăm năm của loại máy đồng hồ lên dây cót bằng tay cũng là điều khiến tất cả mọi người đều phải say mê nó. Vì thế, không lạ khi đồng hồ lên dây cót bằng tay chiếm tỷ lệ rất lớn ở phân khúc giá trên 20000 USD.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐỒNG HỒ LÊN DÂY CÓT BẰNG TAY SO VỚI ĐỒNG HỒ AUTOMATIC

So Sánh Đồng Hồ Lên Dây Cót Bằng Tay Và Đồng Hồ Automatic 3◆ Không phải vô cớ mà đồng hồ lên dây cót bằng tay lại trở nên lép vế trước đồng hồ Automatic. Rõ ràng, cứ mỗi ngày đều phải ngồi lên dây bằng cách vặn núm (hay dùng chìa) là điều rất bất tiện trong khi đồng hồ Automatic thì chỉ cần đeo thôi là chạy.

◆ Nếu có ngày nào quên lên dây thì nguy cơ đồng hồ lên dây cót bằng tay bị đứng máy là cực kỳ cao, đặc biệt là các loại máy cổ vì chúng có thời gian trữ cót chỉ tầm 36 giờ trở xuống. Để đồng hồ gần hết năng lượng cũng là một nguyên nhân làm chúng chạy kém chính xác.

◆ May mắn là với các loại máy hiện đại hơn (như ETA 6497/6498 cực kỳ phổ biến hiện nay chẳng hạn) thì vấn đề này đã được cải thiện bằng trống cót có thời gian trữ cót dài gần 2 ngày, các mẫu cao cấp còn cho phép hoạt động cả tuần, cả tháng sau khi lên dây cót tối đa.

◆ Vì thế, nếu mua đồng hồ lên dây cót bằng tay thì bạn nên xem thời gian trữ cót của nó bao lâu, tốt nhất là ưu tiên các sản phẩm có thời gian trữ cót từ 50 giờ trở lên để đề phòng có ngày quên vặn núm. Dĩ nhiên, dù thời gian trữ cót dài hay ngắn, điều bạn luôn phải nhớ đó là đúng hạn lên dây cót.

◆ Yếu điểm khác của đồng hồ lên dây cót bằng tay đó là vấn đề độ bền của cốt máy ở phần trục núm. Bởi vì vặn nhiều làm mòn cốt máy và không phải lúc nào chúng ta cũng sẽ lên dây đúng cách nên trục núm dễ bị cong. Đồng thời, việc tháo mở và vặn núm liên tục còn là nguyên nhân gây hỏng ron cao su chống nước nhanh hơn.

◆ Cuối cùng, vấn đề ít gặp nhưng “chết người” đó là ngày nào đó bực dọc mất tập trung mà “lỡ tay” vặn cót quá lố làm hỏng cót. Thật không may nếu đó là một món đồ cổ hay sản phẩm xa xỉ giới hạn số lượng vì bạn sẽ đối mặt với chi phi dịch vụ sửa chữa trên trời, thậm chí xui xẻo tới mức không tìm được linh kiện để thay thế nguyên bản.

ĐỒNG HỒ LÊN DÂY CÓT BẰNG TAY LIỆU SẼ DÀNH CHO BẠN?

So Sánh Đồng Hồ Lên Dây Cót Bằng Tay Và Đồng Hồ Automatic Trang Trí

Vẻ đẹp của bộ máy đồng hồ lên dây cót bằng tay với tấm 3/4 được trang trí theo kiểu Đức truyền thống

• Chọn đồng hồ lên dây cót bằng tay phụ thuộc vào sở thích của bạn đối với đồng hồ đeo tay. Nếu muốn mỗi ngày phải mỗi chăm chút, hãy chọn đồng hồ lên dây cót bằng tay. Nếu muốn một chiếc đồng hồ “máy cơ” nhưng tiện nghi, dễ dùng, đồng hồ automatic là lựa chọn tuyệt vời.

• Thực tế, phần lớn đồng hồ Automatic hiện nay đều có cơ chế lên dây bằng tay nên bạn vẫn có thể đồng thời cảm nhận được cảm giác vặn núm hay bánh đà xoay đầy ma lực từ sản phẩm này chứ không nhất thiết phải tìm đến đồng hồ lên dây cót bằng tay (dĩ nhiên, nên hạn chế làm điều này vì chúng khiến đồng hồ “xuống máy” nhanh hơn). Nói tóm lại, đồng hồ lên dây cót bằng tay vẫn là một sản phẩm dành cho khía cạnh đam mê và sưu tập hơn là sử dụng thực tiễn.

- nguồn: DHHT -

Cung cấp hàng sỉ từ Mỹ:http://www.onncom.com/

Xem chi tiết sản phẩm tại:http://www.onncom.com/dong-ho-vi-vi-2/

Bình luận

bên này đi hàng sỉ, giá tốt. mỗi tội nhiều khi đợi hàng mei ơi lâu quá, ko biết có phải bị ảnh hưởng thời tiết ở mỹ thời gian vừa rồi bị bão hk?
Mình vẫn thích đồng hồ auto hơn :)
Bài viết mới